Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Sơn Đà

29/10/2021 15:37

Sáng ngày 28/10/2021, Ban đại diện hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ba Vì đã có buổi làm việc tại xã Sơn Đà, kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách thực hiện tại xã năm 2021. Tham dự buổi kiểm tra có đồng chí Nguyễn Công Đốc, Phó phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH -Trưởng đoàn; đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Phó Giám đốc NHCSXH huyện -thành viên, ngoài ra còn có các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã, các Hội đoàn thể nhận ủy thác và các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã.

Đoàn kiểm tra của Ban đại diện HĐQT cũng đã đi thăm mô hình phát triển kinh tế của 4 hộ vay tại thôn Chí Phú xã Sơn Đà là hộ Nguyễn Đức Thụ, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Văn Vụ và Trần Thị Độ, mỗi hộ được vay 50 triệu đồng để phát triển sản xuất kinh doanh, chăn nuôi bò, lợn, gà sinh sản. Tại đây các hộ vay vốn đều cho biết quá trình tiếp cận vốn rất thuận lợi thông qua các Tổ tiết kiệm vay vốn tại thôn, được bình xét và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ để được Ngân hàng giải ngân kịp thời. Nguồn vốn lãi suất thấp, thời gian dài, không phải thế chấp tài sản đã giúp các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hộ gia đình.

IMG_20211028_110311.jpg

Thăm mô hình giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động tại thôn Chí Phú xã Sơn Đà từ nguồn vốn vay ưu đãi

Làm việc tại UBND xã, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Sơn Đà đã trình bày Báo cáo kết quả hoạt động tín dụng chính sách 10 tháng đầu năm 2021, qua đó nêu rõ: Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách trên địa bàn xã, chỉ đạo 3 Hội đoàn thể tham gia nhận uỷ thác vay vốn là: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Hội Cựu chiến binh thông qua 12 tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) hoạt động ở các thôn. Tổng dư nợ đến 28/10/2021 đạt 20 tỷ 198 triệu đồng tăng 1 tỷ 796 triệu đồng so với đầu năm (tốc độ tăng 9,7%). Chất lượng tín dụng đảm bảo không có nợ quá hạn. Hoạt động giao dịch lưu động được duy trì hàng tháng, thực hiện tại UBND xã đã tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn dễ dàng, thuận lợi. Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách mà trong những năm gần đây đời sống của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14 hộ (chiếm tỷ lệ 0,83% số hộ dân), hộ cận nghèo 86 hộ (chiếm tỷ lệ 3,84% số hộ dân), hộ mới thoát nghèo 46 hộ (chiếm tỷ lệ 1,23% số hộ dân); nguồn vốn  Giải quyết việc làm đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn có việc làm ổn định với số tiền cho vay 10 tỷ 472 triệu đồng, cho 27 Học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn với số tiền 958 triệu đồng, cho vay 173 hộ xây dựng 346 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với số tiền 3 tỷ 232 triệu đồng...

IMG_20211028_110158.jpg

Đồng chí Nguyễn Công Đốc, Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện, chủ trì và kết luận hội nghị

Qua kiểm tra thực tế, thông qua báo cáo và các ý kiến thảo luận, đồng chí Nguyễn Công Đốc, trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả của Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Sơn Đà, các Hội đoàn thể uỷ thác vay vốn và các Tổ TK&VV trong hoạt động tín dụng chính sách thời gian qua. Đồng thời khẳng định trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân thì nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tạo điều kiện cho địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân có điều kiện tiếp cận vốn lãi suất thấp để phục hồi sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động ổn định cuộc sống,nâng cao đời sống nhân dân.

Để hoạt động tín dụng chính sách tại xã Sơn Đà phát huy hiệu quả cao hơn nữa đoàn kiểm tra cũng đề nghị: Đảng uỷ, UBND xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt Kết luận số 06KL/TW ngày 10/6/2021 và Chỉ thị 40/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách”, tạo mọi điều kiện để vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả trên địa bàn; Ban Chỉ đạo giảm nghèo thực hiện kiện toàn kịp thời nhân sự, bổ sung cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tham ra vào công tác rà soát và điều tra hộ nghèo giai đoạn 2022-2025 của xã; tiếp tục chỉ đạo Trưởng thôn, Hội đoàn thể nhận ủy thác làm tốt công tác bình xét cho vay đảm bảo công khai, dân chủ đúng đối tượng; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tới hộ vay;Tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động tín dụng chính sách của Nhà nước tới nhân dân, giúp cho nhân dân nắm bắt được chính sách, được thụ hưởng và chấp hành đúng quy định. Từ đó phát huy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách,góp phần thực hiện tốt công tác giảm hộ nghèo, giải quyết việc làm,xây dựng nông thôn mới đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã./.