Hội Nông dân xã Sơn Đà quản lý hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

21/12/2021 08:56

Xác định hoạt động nhận ủy thác vay vốn tín dụng chính sách là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, Hội Nông dân xã Sơn Đà luôn triển khai quản lý tốt nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, từ đó giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, vươn lên trong cuộc sống.

20211105_095616.jpg

Hội viên nông dân được tiếp cận nguồn vốn tại Điểm giao dịch UBND xã Sơn Đà

Trong năm 2021, Hội nông dân xã đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện làm tốt công tác đào tạo, tập huấn kỹ năng quản lý vốn cho đội ngũ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) bằng nhiều hình thức như phát tờ tuyên truyền, sử dụng mạng công nghệ thông tin Zalo, Facebook và tuyên truyền theo tổ, nhóm... phù hợp với công tác phòng chống dịch Covid 19; tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về các chương tình tín dụng ưu đãi đến hội viên và các tầng lớp nhân dân tại địa phương, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn vay kịp thời và thuận lợi.

Đến nay, Hội Nông dân xã quản lý số vốn tín dụng chính sách đạt 8 tỷ 038 triệu đồng cho 184 hộ gia đình hội viên và người lao động vay vốn tại 5 Tổ Tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, không có hộ vay quá hạn. Nguồn vốn cho vay tập trung vào một số chương trình: cho vay giải quyết việc làm (số dư 4 tỷ 612 triệu đồng), cho vay hộ mới thoát nghèo(số dư 1 tỷ 795 triệu đồng), chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (số dư 1 tỷ 260 triệu đồng), cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (số dư 280 triệu đồng), cho vay hộ nghèo về nhà ở (số dư 91 triệu đồng). Ngoài việc cho vay Hội nông dân xã cũng làm tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ TK&VV. 100% số hộ vay vốn đều tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng với số tiền tối thiểu là 50.000 đồng/tháng để tạo lập vốn tự có của gia đình. Nhờ sự nhiệt tình, sát sao của cán bộ Hội và Tổ trưởng Tổ TK&VV trong quản lý vốn nên nguồn vốn được giải ngân đến các đối tượng chính sách đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hình thành các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả tại địa phương. Bên cạnh đó Hội còn lồng ghép các hoạt động hỗ trợ hội viên như: hướng dẫn kiến thức về sản xuất, chăn nuôi, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, dạy nghề…qua đó giúp hội viên nâng cao hiểu biết, áp dụng có hiệu quả các kiến thức vào hoạt động phát triển kinh tế.

IMG_1640000860176_1640048383112.jpg

Đồng chí Vũ Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội nông dân thăm mô hình trồng cây ăn quả của hội viên áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Việc quản lý các nguồn vốn cho vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên nông dân tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, xuất hiện nhiểu tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được Thành phố và huyện khen thưởng. Hiệu quả từ nguồn vốn nhận ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào Nông dân, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng chi, tổ hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.