ANH TOÁN THÔN ĐAN THÊ XÃ SƠN ĐÀ, NGƯỜI NÔNG DÂN TIÊN PHONG TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP

12/04/2024 10:49

Đối với nhiều nông dân Ba Vì thì việc li nông gắn với li hương là chuyện bình thường, bởi sản xuất nông nghiệp vốn bấp bênh, hiệu quả không cao là điều đã được minh chứng. Nhưng đối với anh Trương Quốc Toán, Chủ tịch Hội đồng Quản Trị, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đan Thê xã Sơn Đà, bao năm qua, anh đã luôn gắn bó với mảnh ruộng quê mình và sống khỏe nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, phát huy được kinh nghiệm trong sản xuất các sản phẩm rau củ quả, đem lại thu nhập ổn định hàng năm.

Có lẽ hình ảnh vợ chồng anh Toán hàng ngày luôn có mặt trên thửa ruộng của gia đình mình là điều thân quen đối với nhiều người dân làng Đan Thê. Anh Toán chia sẻ “Năm nay đến thời điểm này, Dưa chuột vẫn bán được 12.000 đồng/1 kg chú à. Cà Chua cũng bán được 7.000 đồng đến 8.000 đồng/1 kg”. Quan sát khu ruộng nhà anh, chúng tôi thấy đã có Bầu, có rau mùng tơi, ngoài ra anh chuẩn bị cho việc trồng Dưa Lai Nhật tới đây. Để có thế sống khỏe trên diện tích của gia đình và thuê thêm là tổng diện tích mẫu ruộng. Anh Toán luôn cho mình chu trình sản xuất các loại rau, củ, quả theo từng năm. Mùa nào thức ấy, làm sao tính được kịp thời vụ, sản phẩm tốt có trước, tranh thủ đầu vụ để bán ra thị trường, khi thị trường có nhu cầu lớn.

Để có được sản phẩm tốt, ngon, an toàn thực phẩm, đối với anh Toán, an toàn thực phẩm là hàng đầu. Anh đã luôn chủ động tham gia lớp tập huấn thực hiện mô hình theo hướng Vietgap, không vì lợi nhuận mà bán ra các sản phẩm mất an toàn trong nông nghiệp, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, mà các sản phẩm rau, củ, quả của gia đình anh đã là sản phẩm hàng ngày của người dân ở xã Thuần Mỹ, Sơn Đà…

Người dân ở thôn Đan Thê nhiều người học tập anh vẫn duy trì tốt việc sản xuất rau, củ, quả trên đồng ruộng, nhất là cây Dưa Chuột, Dưa Lai hàng năm. Giữ được giống cây truyền thống và được thị trường ưu chuộng, đánh giá cao.

Làm giàu cho mình là một chuyện, anh Toán với vai trò của mình, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp anh đã đưa nhiều giống lúa, ngô, các cây trồng khác về với địa phương. Góp phần chuyển dịch cây trồng ở Đan Thê.

Hơn 50 tuổi, vẫn hang say với ruộng đồng, với công việc, anh Toán đang trăn trở để cùng với nông dân Đan Thê sống tốt hơn trên đồng đất quê mình.