Xã Sơn Đà triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chinh sách

29/02/2024 03:49

Xã Sơn Đà triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chinh sách

Với phương châm không để người nghèo và các đối tượng yếu thế bị bỏ lại phía sau, thời gian qua, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã thật sự trở thành “cánh tay nối dài” của Đảng, Chính phủ, đem các nguồn lực tài chính của Nhà nước cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua triển khai và thực thi hữu hiệu các chính sách tín dụng đã đóng góp tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế cũng như xây dựng nông thôn mới của xã Sơn Đà, được nhân dân đón nhận và ủng hộ tích cực.

Trong buổi giao dịch cố định đầu năm mới 2024 tại xã Sơn Đà , chị Vũ Thị Mai, ở thôn Đan Thê đã có mặt từ rất sớm để nhận nguồn vốn vay học sinh sinh viên học kỳ 2. Được sự hỗ trợ của Hội LHPN, Tổ Tiết kiệm và vay vốn ở địa phương, chị Mai được tiếp cận chương trình cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn. Từ nguồn vốn 20 triệu đồng/ học kỳ của chương trình đã giúp chị có tiền để trang trải học phí năm học cho con. Chị Mai phấn khởi: “Đầu tháng 2 năm nay, con của chị đã nhận được tiền để trang trải học phí và phí sinh hoạt học tập.

Không chỉ riêng chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mà hiện nay, NHCSXH huyện Ba Vì đã và đang triển khai thực hiện cho vay 6 chương trình tín dụng trên địa bàn xã, bao gồm:  hộ mới thoát nghèo; học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; giải quyết việc làm; hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ và chương trình nhà ở xã hội. Tổng dư nợ đến thời điểm tại địa bàn xã đạt hơn 26.9 tỷ đồng.

Đáng phấn khởi là từ khi triển khai đến nay, các chương trình cho vay đều phát huy khá hiệu quả. Thu hút tạo việc làm cho trên 340 lao động; giúp cho 30 học sinh sinh viên được vay vốn học tập, nuôi dưỡng ước mơ đến trường, hỗ trợ xây mới và cải tạo 217 công trình nước sạch vệ sinh môi trường; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 8  ngôi nhà cho hộ nghèo,... góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhiều mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập. Đồng thời, làm quen dần với việc vay, trả nợ ngân hàng, từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đóng góp không nhỏ cho mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội của huyện nhà trong thời gian qua.